Quy trình tuyển dụng của FPT Telecom

ỨNG TUYỂN

Trước khi lựa chọn ứng tuyển bạn hãy chắc chắn về sự phù hợp của mình với vị trí tuyển dụng đó để đảm bảo cơ hội trúng tuyển của bạn là cao nhất. Vậy làm sao để biết được mình có phù hợp hay không? Nhận biết như sau:

 • Chuyên ngành đào tạo (một số trường hợp còn yêu cầu thuộc trường gì) của bạn đúng với yêu cầu của vị trí tuyển dụng
 • Kinh nghiệm: Bạn hãy lưu ý, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm ở vị trí tương đương hoặc lĩnh vực tương đương tức là bạn phải từng làm ở vị trí công việc hoặc trong lĩnh vực giống như vị trí đang tuyển dụng hoặc ít nhất là gần giống. Bạn đừng hiểu lầm là cứ từng đi làm rồi thì có nghĩa là có kinh nghiệm nhé. Trong trường hợp Nhà tuyển dụng chỉ nói “Ưu tiên có kinh nghiệm hoặc có Kinh nghiệm là một lợi thế” thì lúc này bạn cứ apply tự nhiên (nhưng cũng phải chắc là bạn đã đáp ứng được tiêu chí về chuyên ngành hoặc bằng cấp ở trên)
 • Các kiến thức, kĩ năng, chứng chỉ liên quan: Được hiểu là những yếu tố này sẽ giúp bạn làm tốt hơn công việc ở vị trí mà bạn đang ứng tuyển (nếu bạn được tuyển dụng). Bạn cũng nên khai báo trong Đơn ứng tuyển những kiến thức, kĩ năng, chứng chỉ mà bạn có là những điều mà nhà tuyển dụng đang cần ở bạn. Trong tình huống nhà tuyển dụng cần bạn có kỹ năng lập kế hoạch công việc bạn lại cố chứng tỏ mình là người có kĩ năng Quản lý dự án thì sẽ không tác dụng gì đâu nhé.
 • Ngoài ra còn những yêu cầu khác về: thời gian làm việc, khả năng đi công tác, các kế hoạch về nâng cao bằng cấp, lập gia đình…bạn cũng hết sức lưu ý vì dù thế nào Nhà tuyển dụng sẽ có cách để khiến bạn mở lòng trong buổi phỏng vấn. Vì vậy, hãy xem xét kĩ lưỡng ngay từ khi ứng tuyển để 2 bên không bị tốn thời gian vì không tìm được điểm chung trong vấn đề này.
 • Có nhiều ứng viên ứng tuyển cùng lúc nhiều vị trí vì các bạn nghĩ rằng làm vậy sẽ tận dụng được tối đa các cơ hội nhưng điều đó đã vô tình cướp đi cơ hội của chính bạn. Chúng tôi rất quan ngại với các ứng viên có quan điểm là họ có thể làm được nhiều việc và điều đó chỉ chứng minh một nguyên lý là bạn đang không có gì nổi bật, loay hoay và không có mục tiêu rõ ràng. Hãy lựa chọn 1 vị trí duy nhất, xem xét sự phù hợp của bạn với vị trí nào trong công ty là việc của chúng tôi.
 • Còn nữa, nếu bạn là ứng tuyển vào các vị trí đòi hỏi sự sáng tạo đột phá như: Thiết kế đồ họa, truyền thông, biên tập….thì đừng quên gửi kèm cho chúng tôi thêm bộ hồ sơ năng lực (portfolio). Điều đó sẽ giúp bạn trở lên ấn tượng hơn đối với chúng tôi.

Hãy nhớ, quan điểm của chúng tôi là tuyển dụng NGƯỜI PHÙ HỢP nhất chứ không phải tìm người GIỎI nhất. Chỉ trong một số ít tình huống đặc biệt chúng tôi mà tìm kiếm người giỏi nhất mà thôi.

XEM XÉT HỒ SƠ

Sau khi bạn gửi đơn ứng tuyển, chúng tôi sẽ tiến hành xem xét hồ sơ dựa vào các yếu tố mà chúng tôi đã đề cập trong phần Ứng tuyển. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp hồ sơ của bạn bị loại mà bạn không biết lý do vì sao.

Dưới đây là những trường hợp bị từ chối hồ sơ ngay từ vòng “gửi xe”, xin chia sẻ để các bạn lưu ý:

 • Email với “siêu Subject”, Subject không liên quan, không có subject, không có nội dung hoặc nội dung mang đậm sự ảo tưởng về sức mạnh của bản thân bạn.
 • Đối với 1 số vị trí khuyến khích gửi Hồ sơ theo mẫu cá nhân, bạn có thể tự do sáng tạo để thể hiện tốt nhất năng lực và kỹ năng của bản thân; nhưng đối với 1 số vị trí bắt buộc gửi theo Form mẫu của Công ty, bạn đừng quên gửi theo yêu cầu nhé.
 • Trình độ của bạn không tương ứng với yêu cầu mà vị trí Công ty đang tuyển dụng: Các vị trí chúng tôi yêu cầu bằng Đại học trở lên sẽ không nhận các ƯV Cao đẳng trở xuống (trừ TH bạn có 1 thành tích nào đó rất xuất sắc liên quan công việc) hoặc các vị trí chúng tôi chỉ cần trình độ Trung cấp nhưng bạn thể hiện trong đơn ứng tuyển là mình đã tốt nghiệp Đại học.
 • Một trong những yếu tố có tác động không nhỏ đến việc nhà tuyển dụng có lựa chọn hồ sơ của bạn hay không đó là vấn đề thu nhập (hay mức lương mà bạn mong muốn). Có những vị trí Nhà tuyển dụng không công khai mức lương nhưng bạn hãy tham khảo thêm mức lương của vị trí này tại các công ty khác trên thị trường để biết mức lương đề nghị bao nhiêu là hợp lý. Hoặc nếu như bạn đang ứng tuyển vào vị trí mà chúng tôi chỉ yêu cầu bằng Trung cấp, không cần kinh nghiệm nhưng vì bạn học Đại học và có kinh nghiệm nên đề nghị mức lương phải tương xứng với bằng cấp và kinh nghiệm của mình thì rất khó để bạn được lựa chọn. Và bạn đừng quên điền hoặc bỏ trống phần thu nhập mong muốn của bản thân trong Đơn ứng tuyển để chúng tôi có thêm thông tin đánh giá sự phù hợp của bạn với vị trí Tuyển dụng nhé.

Cũng xin lưu ý rằng:

 • Thường thì chúng tôi sẽ có thông báo lịch thi hoặc phỏng vấn sau khoảng 15 ngày (tính từ thời điểm đăng thông báo tuyển dụng), một số trường hợp thì sau khoảng 1 tuần và cũng nhiều trường hợp là sau khoảng 1 tháng. Trong tình huống bạn đã nộp đơn ứng tuyển được 30 ngày mà chưa nhận được phản hồi của chúng tôi thì có thể xem như hồ sơ của bạn đã không được duyệt.
 • Trong một tình huống khác: vì chúng tôi coi đơn ứng tuyển của bạn là một dạng tài nguyên nên có thể bạn không được gọi thi tuyển hoặc phỏng vấn vào vị trí mà bạn đã nộp đơn sau một thời gian dài chờ đợi (1 tháng, 2 tháng…). Tuy nhiên, vào một ngày đẹp trời bạn lại nhận được email hoặc điện thoại của chúng tôi, đó là bởi vì chúng tôi nhận thấy bạn phù hợp với vị trí công việc khác mà thời điểm bạn nộp hồ sơ chúng tôi chưa có nhu cầu tuyển dụng. Vì chúng tôi luôn lưu giữ thông tin của bạn một cách cẩn thận và cũng luôn coi bạn là nguồn ứng viên tiềm năng nên khi có vị trí tuyển dụng phù hợp, chúng tôi sẽ nhớ tới bạn đầu tiên.

THI TUYỂN

Sau khi bạn đã vượt qua vòng “gửi xe”, tức là Hồ sơ của bạn đã được chúng tôi đánh giá là phù hợp với vị trí ứng tuyển bạn sẽ đến với chướng ngại vật tiếp theo – đó là vòng Thi tuyển (entry test). Tuy nhiên, không phải vị trí nào bạn cũng phải trải qua vòng này đâu nhé. Có phải thi hay không, thi những môn gì, hình thức thi thế nào và thi vào thời điểm nào… sẽ được chúng tôi công khai trong các thông báo tuyển dụng.

Trong tình huống vị trí tuyển dụng yêu cầu phải có vòng thi đầu vào thì bạn cần ghi nhớ vấn đề dưới đây nhé:

 • Tham khảo phần Những câu hỏi thường gặp khi tuyển dụng tại FPT Telecom trong mục TƯ VẤN
 • Các môn thi của FPT Telecom sẽ có mức độ khó/dễ tuỳ thuộc vào yêu cầu của vị trí tuyển dụng, theo hình thức trắc nghiệm hoặc luận, bạnk có thể tham khảo và luyện tập trước để làm quen với phương pháp thi tuyển của Công ty.
 • Để chuẩn bị cho 1 buổi thi tuyển thuận lợi, các bạn nên đọc kỹ yêu cầu và hướng dẫn của chúng tôi trong email mời thi tuyển như: thời gian, địa điểm, các môn thi, giấy tờ cần chuẩn bị. Hãy đảm bảo sự tham dự của mình thật chuyên nghiệp.
 • Đối với một số vị trí có yêu cầu về giọng nói, trong buổi thi tuyển chúng tôi sẽ dành cho mỗi ứng viên khoảng 3 – 5 phút để các bạn tự giới thiệu về mình. Qua đó chúng tôi sẽ chấm điểm cho tiêu chí này, cùng với kết quả thi để xem xét bạn có đủ điều kiện vào vòng thử thách tiếp theo hay không.
 • Hãy nhớ rõ những căn dặn của cán bộ trông thi liên quan đến các quy định trong quá trình làm bài thi như: sử dụng các công cụ hỗ trợ, cách làm bài, bảo mật đề thi….và đặc biệt là đừng quên điền đầy đủ, rõ ràng những thông tin cá nhân như: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ email vào giấy làm bài thi nếu không bao công sức của bạn lại trở thành “công cốc” chỉ vì những sơ xuất nhỏ này.
 • Điểm thi chỉ là một trong số các tiêu chí để chúng tôi lựa chọn bạn vào vòng thử thách tiếp theo vì vậy sẽ có một số trường hợp điểm thi không đạt nhưng vẫn được mời phỏng vấn. Đó là vì có thể bạn đã gây ấn tượng tốt với chúng tôi ngay từ khi gửi đơn ứng tuyển hoặc một sự thể hiện khác biệt nào đó trong quá trình tương tác với chúng tôi (trao đổi qua điện thoại, phản hồi email chẳng hạn)

Đối với một số vị trí đòi hỏi tính sáng tạo đặc biệt như: thiết kế đồ họa, truyền thông…thay vì thi đầu vào chúng tôi có thể yêu cầu ứng viên thực hiện một sản phẩm hay một công việc cụ thể để chúng tôi có thể đánh giá đúng nhất về năng lực của bạn.

PHỎNG VẤN

Đến được với vòng này tức là bạn đã vượt qua không ít đối thủ của mình rồi đấy nên nếu có bất cứ sự chủ quan nào thì sẽ thật uổng phí. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một vài con số để bạn thấy được được cơ hội của mình khi đến với vòng thử thách cuối cùng này:

 • Đối với các vị trí khối Văn phòng (hỗ trợ kinh doanh), tỷ lệ sàng lọc ứng viên bình quân là 25:1 (tức là cứ 25 ứng viên thì có 01 người được chọn vào vòng phỏng vấn

 • Đối với khối Công nghệ kỹ thuật, tỷ lệ sàng lọc ứng viên bình quân là 15:1 (tức là cứ 15 ứng viên thì có 01 người được chọn vào vòng phỏng vấn)

 • Đối với khối kinh doanh, tỷ lệ này là 5:1 (tức là cứ 5 ứng viên thì có 01 người được chọn vào vòng phỏng vấn)

Trong vòng này, bạn sẽ phải đối mặt với một hội đồng mà các bạn ứng viên vẫn gọi là “Biệt đội sát thủ” và rất dễ hiểu, việc của họ là loại bỏ những ứng viên không phù hợp hay nói một cách thân thiện hơn là “lựa chọn ra ứng viên phù hợp nhất”.

Họ là những ai?

 • Đại diện đơn vị có nhu cầu tuyển dụng

 • Đại diện bộ phận Nhân sự

 • Và có thể sẽ có thêm các chuyên gia trong lĩnh vực và vị trí mà bạn đang ứng tuyển

Sau đây là một số lưu ý giúp bạn tự tin vượt qua cửa ải khó khăn này:

 • Điều đầu tiên nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đó là ngoại hình và trang phục của bạn. Không cần bạn phải “xinh lung linh” hay “đẹp trai như Sỹ Điều” mà chỉ cần chỉnh chu, gọn gàng và phù hợp với bối cảnh là bạn đã ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng rồi.

 • Nếu khi đi phỏng vấn bạn cảm thấy hồi hộp và lo lắng thì cũng là điều bình thường thôi, nhưng hãy vượt qua sự lo lắng đó bằng cách tập hít thở và tập ôn lại một lần nữa những kiến thức bạn đã chuẩn bị trước khi đến phỏng vấn. Ở đây có 2 vấn đề bạn cần ghi nhớ:

  Hãy nhớ, khi tự tin bạn mới là chính mình.

  • Sự hiểu biết: bạn cần tìm hiểu và truy vấn tất cả những thông tin liên quan đến vị trí tuyển dụng từ mọi nguồn, mọi mối quan hệ mà bạn có. Đó là sự hiểu biết về Công ty, về vị trí ứng tuyển, về chính sách đãi ngộ, về thực trạng lĩnh vực bạn đang ứng tuyển trên thị trường lao động…. đừng gói gọn nguồn thông tin chỉ trong công ty chúng tôi mà hãy có sự liên hệ rộng hơn, qua đó bạn sẽ có một cái nhìn đa chiều và sự phản biện thuyết phục trước các phỏng vấn viên.

  • Bản lĩnh và sự tự tin của bạn: bạn chỉ có được điều này một cách thực sự nếu bạn đang có nền tảng kiến thức vững chắc và thông tin đa chiều. Dù bạn là người có khả năng “chém gió” nhưng nếu chỉ là sự hiểu biết hời hợt thì sau một hồi bị “quay” bạn sẽ nhanh chóng “phơi áo” mà thôi.

 • Khi gặp nhà tuyển dụng, bạn nên giữ thái độ lễ phép, tự tin nhưng đừng tỏ ra tự mãn hay “ảo tưởng sức mạnh bản thân” vì dù bạn có giỏi đến đâu thì những người phỏng vấn bạn đều là những người đã có kinh nghiệm rất lâu năm trong lĩnh vực của bạn. Trong quá trình trả lời câu hỏi phỏng vấn bạn nên tập trung trả lời vào ý chính, không nên lan man, vòng vo. Nếu câu hỏi nào bạn không trả lời được thì hãy thẳng thắn trả lời mình còn thiếu xót và sẽ tìm hiểu thêm.

 • Cuối cùng, khi kết thúc buổi phỏng vấn, đừng quên chào và bắt tay tạm biệt hội đồng phỏng vấn. Nếu bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp cho hội đồng phỏng vấn thì tỉ lệ trúng tuyển của bạn đã tăng lên khá nhiều rồi đấy.

Việc còn lại bây giờ là “án binh bất động” chờ kết quả tuyển dụng từ chúng tôi . Nếu bạn đang rảnh rỗi thì hãy tự thưởng cho mình một kì nghỉ vì biết đâu bạn trúng tuyển và được yêu cầu đi làm càng sớm càng tốt, lúc đó bạn sẽ không có có quá nhiều thời gian để chỉ nghĩ tới việc chơi đâu.

THÔNG BÁO KẾT QUẢ TUYỂN DỤNG

Dù không hẹn ngay trong buổi phỏng vấn thì bạn hãy hiểu mặc định là sẽ nhận được kết quả tuyển dụng trong vòng 1 tuần nhé, kể cả trong tình huống bạn không trúng tuyển. Cũng có những trường hợp đặc biệt chúng tôi trả lời kết quả chậm hơn thì cũng mong các bạn thông cảm vì ai bảo “các bạn đặc biệt” .

Có các hình thức thông báo kết quả tuyển dụng như sau:

 • Đối với ứng viên trúng tuyển, chúng tôi sẽ gửi email và tin nhắn từ đầu số nhắn tin của công ty. Để tránh gặp phải tình huống bất lợi trong quá trình nhận việc, bạn hãy bỏ ra chút thời gian để đọc kỹ thông tin về thời gian , địa điểm, người liên hệ, cũng như những thứ cần chuẩn bị cho công việc. Sau đó thực hiện xác nhận theo hướng dẫn trong email để đảm bảo rằng bạn đã nhận được thông báo của chúng tôi.

 • Đối với ứng viên chưa may mắn, chúng tôi sẽ gửi email thông báo và không quên lưu giữ hồ sơ của bạn để chờ một ngày đẹp trời – khi có vị trí tuyển dụng phù hợp chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn.

Một lời khuyên nho nhỏ mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn ứng viên là “Hãy thường xuyên kiểm tra email và đừng để điện thoại bị tắt nguồn trong suốt thời gian từ khi nộp đơn ứng tuyển đến khi phỏng vấn vòng cuối cùng” Điều này sẽ giúp bạn tránh tình huống bị nhỡ các thông báo từ Nhà tuyển dụng.

Next Post